4 công cụ nén và giải nén miễn phí thay thế WinRAR

Tạm quên WinRAR đi, bạn có thể sử dụng các công cụ sau để nén và giải nén dữ liệu hoàn toàn miễn phí.


Nén và giải nén đã trở thành một nhu cầu tất yếu trong việc chia sẻ dữ liệu. Thứ nhất, thao tác nén sẽ giúp giảm dung lượng dữ liệu và vẫn có thể giữ nguyên chất lượng sau khi giải nén ra. Thứ hai, công việc này có thể giúp đóng gói nhiều tập tin, thư mục lại với nhau để chia sẻ được đơn giản, gọn gàng hơn.

Một trong những phần mềm nén và giải nén được biết đến nhiều hiện nay là WinRAR, tuy nhiên, đây là phần mềm có phí. Do vậy, bạn có thể dùng một số công cụ thay thế sau, tất cả đều miễn phí và hoạt động nhanh, gọn, nhẹ.

1. 7-ZIP

7-Zip là không chỉ miễn phí, mà đây còn là một phần mềm mã nguồn mở, tức người dùng được cung cấp đầy đủ mã nguồn để tùy biến. Đặc biệt, 7-Zip còn hỗ trợ giao diện tiếng Việt.

4 công cụ nén và giải nén miễn phí thay thế WinRAR - 1

Hiện 7-Zip đang được đánh giá là tiện ích nén và giải nén miễn phí tốt nhất. Thậm chí khi so sánh với các phần mềm thương mại nổi tiếng như WinRAR hay WinZip thì 7-Zip cũng không hề thua kém, tỉ lệ nén có thể cao hơn 30%. Tính năng tốt, tích hợp vào menu Context (menu khi nhấn chuột phải) cùng với giao diện trực quan khiến 7-Zip trở nên rất dễ sử dụng.

2. TrueCrypt

TrueCrypt là chương trình giúp bảo mật các tập của bạn bằng cách ngăn cản các truy cập nếu không có mật khẩu hợp lệ. Nó có chức năng như một chiếc két điện tử, cho phép bạn cất giữ những tệp và chỉ cho phép những ai có mật khẩu hợp lệ mới truy cập được.

4 công cụ nén và giải nén miễn phí thay thế WinRAR - 2

TrueCrypt giúp bạn tạo ra những vùng mã hóa trên máy tính nơi bạn có thể lưu trữ các tập tin một cách an toàn. Khi bạn tạo hoặc lưu dữ liệu trong các vùng mã hóa này, TrueCrypt sẽ tự động mã hóa mọi thông tin trong vùng đó. Khi bạn mở hoặc lấy thông tin ra, chương trình sẽ tự động giải mã.

3. WinZip

WinZip là phần mềm đầu tiên trên Windows làm việc với tập tin *.zip. Trước đó người dùng Windows chỉ làm việc được với file *.zip bằng PKZIP thông qua DOS. Tuy nhiên, rất nhiều người muốn sử dụng trên Windows, do đó sự ra đời của WinZip là một giải pháp hoàn hảo lúc bấy giờ.

4 công cụ nén và giải nén miễn phí thay thế WinRAR - 3

4. Daemon Tools Lite

DAEMON Tools Lite là chương trình dùng để tạo và quản lí các ổ CD/DVD ảo. Chương trình giúp bạn tạo ra các file ảnh của đĩa CD/DVD và lưu trữ chúng trên đĩa cứng.

4 công cụ nén và giải nén miễn phí thay thế WinRAR - 4

Đồng thời DAEMON Tools Lite cũng giúp tạo ra 1 ổ đĩa CD/DVD ảo trên máy tính của bạn. Khi bạn muốn chạy đĩa một CD/DVD nào đó mà không có đĩa gốc thì chỉ cần mở chương trình lên và nạp file ảnh của đĩa đã tạo ở trên vào là bạn đã có ngay một bản sao chép toàn diện của đĩa CD/DVD đó.

Tổng hợp (Khampha.vn)

Công Ty TBVP Khôi Nguyên

Trụ sở chính: :  A17/27D, ĐL Nguyễn Văn Linh, Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM

Phone:  0902 751 539 (Mr.Liêm)

Email tbvpkhoinguyen@gmail.com

Đang truy cập: 87 | Tổng truy cập: 1.089.763